Hoạt động ngoài trời cho trẻ Mầm Non

Tổ chức hoạt động chơi ngoài trời cho trẻ ở trường mầm non 

Ý nghĩa của hoạt động chơi ngoài trời đối với trẻ lứa tuổi mầm non

 

Hoạt động vui chơi ngoài trời giúp bé hạnh phúc hơn

Rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng khi thiếu không gian vui chơi, trẻ sẽ mất đi sự linh hoạt một cách nghiêm trọng, ngôn ngữ phát triển không thuận lợi… Do đó, trẻ sẽ nhút nhát, khó hòa đồng và sau này khó thích nghi với cuộc sống. Cùng với đó, khi thiếu các hoạt động vui chơi ngoài trời, trẻ sẽ khó lòng thấy hạnh phúc, vui tươi trong nhịp sống của mình, thường trở nên cau có, và dễ bị trầm uất…

Chú trọng xây dựng  nội dung kế hoạch giáo dục Mầm non với hoạt động ngoài trời trong  kế hoạch. Hoạt động trong sân trường, vui chơi, dã ngoại,… là các hoạt động ngoài trời mà trường MN đưa vào chương trình tổ chức hoạt động GDPT  và đã mang lại nhiều lợi ích cho các bé.

Giúp trẻ giải toả căng thẳng

Sau các hoạt động giáo dục có chủ đích, giáo viên cho trẻ tham gia vào các hoạt động ngoài trời. Có khi chỉ cần đi dạo quanh sân trường cũng đủ giúp trẻ vận động thân thể và hít thở không khí trong lành, giúp đầu óc trẻ thoải mái, sảng khoái hơn.

Trẻ khỏe mạnh, hoạt bát hơn

Nhà trường đã tổ chức các hoạt động ngoài trời đều đặn và kèm theo đó là các hoạt động khám phá, vui chơi với sự phối hợp về chế độ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển thể chất và tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ linh hoạt hơn. 

Ngoài ra, khi luyện tập và tham gia các trò chơi vận động ngoài trời thường xuyên với thời gian thích hợp, sẽ giúp cho cơ thể trẻ tự tổng hợp Vitamin D ở dưới da dưới tác dụng bức xạ của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời thành cholecalciferol (vitamin D3), góp phần giúp cho hệ xương phát triển. Đặc biệt, ở lứa tuổi đang lớn này, xương hấp thụ nhiều canxi hơn, nên tham gia các hoạt động ngoài trời giúp cho các tế bào tạo xương xây đắp cho xương đặc hơn, rắn chắc hơn, dẻo dai hơn. Trẻ sẽ phát triển tối đa về chiều cao, về trọng lượng, về sự rắn chắc của thể hình.

Dễ hòa nhập, thích nghi hơn

Các hoạt động ngoài trời của trẻ không nhất thiết phải là những môn thể thao, mà có thể tổ chức tham quan, dã ngoại. Trẻ sẽ được tiếp xúc với những người bạn mới, khám phá những điều mới lạ, trẻ sẽ linh hoạt, ngôn ngữ và các kỹ năng được tăng cường. Do đó, trẻ sẽ dễ hòa nhập hơn. Ngoài ra, phát triển trong môi trường tự nhiên, được tiếp xúc nhiều với thế giới xung quanh để học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh khác nhau. Từ đó rèn luyện ý thức tự lập, ý thức tập thể để phát triển toàn diện và bền vững

Trẻ được tự mình học hỏi, khám phá

Nhiều quần áo đẹp, đồ chơi đẹp, nhiều trang thiết bị giải trí hiện đại trong nhà vẫn không thể thay thế được nhu cầu tự do vui chơi ngoài trời của trẻ. Với trẻ, vạn vật đang diễn ra trong thế giới này đều mới mẻ, sống động, cuốn hút và luôn luôn kích thích trí tò mò. Khi trẻ đùa nghịch, chơi đùa ngoài thiên nhiên, thực chất là trẻ khám phá, học hỏi và có điều kiện phát triển tốt nhất những cảm xúc tích cực của mình.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh: không gì khiến trẻ thấy thoải mái, tự tin và vui vẻ hơn khi trẻ được chạm tay vào mọi thứ xung quanh và tự khám phá sự việc bằng các giác quan, cảm xúc của mình.

Với những lợi ích trên, chúng ta cần thường xuyên tổ chức cho các bé tham gia các hoạt động ngoài trời như vui chơi, tham quan, dã ngoại, và cả các hoạt động như học vẽ, học múa.…cũng được tổ chức ngoài trời vào những hôm thời tiết đẹp. Và những hoạt động này đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, giúp các bé vui vẻ, hạnh phúc và học tập tốt hơn.

 

Một số hình ảnh tổ cức hoạt động chơi ngoài chời cho trẻ ở trường Mầm non Hùng Sơn 1: